Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Giang  -  Wednesday, August 21, 2019
 
Những tai nạn nhớ đời của trọng tài Việt Nam
 
15/05/2012 15:01

 Theo lời kể của trọng tài Từ Minh Đăng - "thủ phạm" chính khiến CĐV trên sân Cột Cờ nổi giận - tối hôm đó, một người lạ mặt trong cơn say đã cầm súng đến dọa tổ trọng tài. Tất cả sau đó bỏ cả giày dép mà chạy giữa trời giá rét. Với cú sốc đầu tiên trong sự nghiệp cầm còi như thế, nên việc bị dọa giết trong những năm sau đó với Minh Trí cũng là chuyện không có gì ghê gớm. Nhưng tất cả chỉ dừng lại ở mức dọa, chứ chưa phải “đụng tay, đụng chân” như tai họa lần này. Những người có mặt nói, nếu các CĐV Hải Phòng có mang theo vũ khí, có lẽ còn xảy ra án mạng bởi khi đó các CĐV này gần như mất kiểm soát.

Trọng tài Võ Minh Trí không phải "tủi thân" bởi có nhiều đồng nghiệp rơi vào hoàn cảnh tương tự như ông. Nghiệp trọng tài ở Việt Nam vốn rất bạc, chỉ một sai lầm nhỏ là bị các đội bóng phản ứng, nhẹ thì chỉ là chửi bới, nặng hơn là đuổi đánh, hành hung và cả dọa giết. Cựu còi vàng Dương Văn Hiền từng khẳng định, không có trọng tài nào trên thế giới là không mắc sai sót. Bởi vậy, chuẩn mực để các trọng tài phấn đấu là giảm mức độ sai sót xuống mức thấp nhất. Nhưng ở Việt Nam, các quyết định thiếu chính xác thường bị cho là có vấn đề về tư tưởng.

Đàn anh của ông Trí là trọng tài Từ Minh Đăng từng bị cả đội Hàng Không Việt Nam vây đánh, đấm túi bụi vào mặt ngay trên sân bóng ở mùa giải 2003. Rất may với kinh nghiệm của mình, trọng tài Đăng đã né được không ít cú đánh của các cầu thủ trước khi chạy thoát.

Khi các trọng tài bỏ chạy, sự uy nghiêm của người cầm cân nảy mực cũng rơi mất. Nhưng đối phó những cái đầu bốc hỏa của các cầu thủ, chạy luôn là thượng sách. Có những trọng tài đã luyện ngón "chạy" đến trình độ rất cao. Mùa giải 1996, trận chung kết Giải vô địch bóng đá quốc gia diễn ra trên sân Cao Lãnh giữa đội chủ nhà Đồng Tháp và đội Công an TP HCM vừa kết thúc, trung vệ Chu Văn Mùi và tiền đạo Lê Huỳnh Đức đuổi đánh trọng tài FIFA Tuấn Hùng. Tuy nhiên các sao sân cỏ không sao đuổi kịp bởi tài chạy theo hình chữ chi của vua áo đen. Sau trận này, Chu Văn Mùi bị treo giò vĩnh viễn, còn Lê Huỳnh Đức bị cấm thi đấu 6 tháng.

8007 lượt xem.
Các tin khác :
Top  |  Home