Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Giang  -  Friday, October 30, 2020
 
Thông tin chung điện mặt trời mái nhà
 
08/08/2019 10:16

 THÔNG TIN CHUNG ĐIỆN MẶT TRỜI MÁI NHÀ

I. NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Ứng dụng công nghệ chuyển hóa quang năng thành điện năng đã trở thành xu thế mới để dần thay thế các nguồn điện sử dụng tài nguyên môi trường. Hệ thống điện mặt trời mái nhà với công suất nhỏ, tiện dụng, điện mặt trời (ĐMT) lắp trên mái nhà không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, mà còn góp phần giảm áp lực về đầu tư nguồn điện, giảm ô nhiễm môi trường.

    1/ Điện mặt trời mái nhà là giải pháp năng lượng mặt trời cho hộ gia đình, doanh nghiệp ... là nguồn năng lượng tái tạo thực sự, chuyển hóa quang năng thành điện năng, tận dụng ánh sáng mặt trời, thân thiện với môi trường.

    2/ Sử dụng nguồn "nguyên liệu" gần như là vô tận - ánh sáng mặt trời, sử dụng trong gia đình, doanh nghiệp giúp giảm sâu hóa đơn tiền điện hằng tháng.

    3/ Chi phí bảo trì, bảo dưỡng cực thấp. Người dùng chỉ cần giữ hệ thống sạch sẽ (vệ sinh 2-3 lần/năm). Hệ thống điện mặt trời mái nhà không có các bộ phận chuyển động gây hao mòn, do đó chi phí bảo dưỡng gần như là không có.

    4/ Công nghệ phát triển điện mặt trời phát triển rất nhanh và không ngừng tiến bộ. Những đổi mới của công nghệ càng ngày sẽ càng làm cho hiệu quả của các tấm pin mặt trời tăng lên.

II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

1/ Năng lượng mặt trời được hấp thụ bởi tấm pin và chuyển hóa thành nguồn điện 1 chiều.

2/ Inverter chuyển dòng điện 1 chiều từ hệ thống tấm pin sang dòng điện xoay chiều để sử dụng.

3/ Năng lượng điện sinh ra từ hệ thống điện mặt trời mái nhà được sử dụng cho tòa nhà.

4/ Năng lượng thừa không sử dụng hết sẽ được phát ngược lên lưới điện.

III. MÔ HÌNH LẮP ĐẶT

Mô hình các hệ thống khác nhau của điện mặt trời như mô hình nối lưới trực tiếp, mô hình năng lượng mặt trời độc lập - dùng hệ thống lưu trữ nguồn điện hoặc mô hình kết hợp lưu trữ và nối lưới trực tiếp ...

1/ Mô hình nối lưới trực tiếp (On Grid)

Năng lượng mặt trời được hấp thu trực tiếp qua tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra dòng điện một chiều DC. Sau đó thông qua bộ chuyển đổi điện hòa lưới (DC/AC inverter on grid). Dòng điện được chuyển đổi thành điện xoay chiều AC, cùng pha, cùng tần số với điện lưới quốc gia. Hệ thống sẽ hòa chung với điện lưới quốc gia cùng cung cấp điện cho các thiết bị điện.

2/ Mô hình năng lượng mặt trời độc lập (Off Grid)

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ. Nó gần tương tự hệ thống điện nối lưới không dự trữ. Tuy nhiên có thêm hệ thống ắc quy lưu trữ. Dành cho những thiết bị quan trọng cần nguồn điện ổn định như camera quan sát, modum internet, máy tính…. hoặc dành cho toàn bộ tải của hệ thống (chỉ dành cho những yêu cầu đặc biệt).

3/ Mô hình vừa nối lưới vừa có lưu trữ (Hybrid)

Đây là mô hình tích hợp của hai mô hình trên. Lượng điện mặt trời sau khi thu được nhờ pin năng lượng sẽ được nạp vào acquy. Khi acquy đã đầy, lượng điện dư vẫn là điện 1 chiều sẽ được chuyển thành xoay chiều. Điện xoay chiều được chuyển đến tải. Nếu điện bạn sử dụng từ  tải vẫn còn dư thì sẽ chuyển lên lưới điện quốc gia.

IV. HÌNH THỨC SỬ DỤNG

Các hình thức triển khai sản phẩm Hệ thống NLTT như hình thức điện mặt trời cho hộ gia đình, doanh nghiệp, Solar Farm hay trạm sạc xe ô tô điện.

1/ Điện mặt trời cho Hộ gia đình

Công suất lắp đặt: 1,5 – 8 kWp

- Suất đầu tư: 21 - 26 triệu/kWp

- Sử dụng thiết bị từ các hãng có thương hiệu và uy tín trên thế giới

- Trung bình 1 kWp tạo được 4,88 kWh/ngày

- Tiết giảm được tiền điện hằng tháng

- Có nguồn thu từ việc phát ngược điện lên lưới

- Thời gian thu hồi vốn ngắn: 8 – 10 năm

2/ Điện mặt trời cho Doanh nghiệp

- Công suất lắp đặt: 30 – 100 kWp

- Suất đầu tư: 21 - 26 triệu/kWp

- Sử dụng thiết bị từ các hãng có thương hiệu và uy tín trên thế giới

Trung bình 1 kWp tạo được 4,88 kWh/ngày

Giảm tải điện năng tiêu thụ vào giờ cao điểm

Có nguồn thu từ việc phát ngược điện lên lưới

- Thời gian thu hồi vốn ngắn: 7 – 9 năm

3/ Solar Farm

Công suất lắp đặt: 01 – 50 MWp

Suất đầu tư: 21 - 26 triệu/kWp

Sử dụng thiết bị từ các hãng có thương hiệu và uy tín trên thế giới

Hỗ trợ thủ tục Quy hoạch phát triển Nhà máy Điện mặt trời cấp Tỉnh, cấp Quốc gia

Thời gian thu hồi vốn: 6 – 8 năm

Giải quyết được bài toán môi trường

Theo Nguyễn Thanh Liêm (theo EVNNPC)
4196 lượt xem.
Các tin khác :
PC Hà Giang ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai Bản tin EVNNPC số 75 - Tháng 10/2020
Hưởng ứng Thư kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh Hà Giang. Ngày 27/10/2020, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh Hà Giang, ông Hoàng Văn Thiện-Giám đốc PC Hà Giang đã trao toàn bộ số tiền 74.016.000 đồng của cán bộ, công nhân viên chức-người lao động PC Hà Giang ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai. Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân chủ trì cuộc họp về các mục tiêu và lĩnh vực dự kiến triển khai chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam tới năm 2022.
Top  |  Home