Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Giang  -  Sunday, July 22, 2018
 
Công ty Điện lực Hà Giang: Nỗ lực đem ánh sáng tới vùng cao
 
30/06/2014 15:30

 

Với những kết quả đã đạt được Công ty Điện lực Hà Giang đã vinh dự đón nhận nhiều danh hiệu danh giá: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ cùng nhiều bằng khen của Bộ Công thương, Bộ Khoa học Công nghệ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ủy Ban Nhân dân tỉnh Hà Giang...

 

Là một tỉnh vùng cao miền núi phía Bắc với nhiều khó khăn bởi địa hình đồi núi hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt… khiến cho công việc đưa ánh sáng đến từng thôn, bản của Hà Giang hết sức khó khăn.

Nỗ lực đưa điện về thôn, bản

Đến nay mặc dù 100% xã, phường của Hà Giang đã có điện lưới nông thôn, nhưng tại nhiều thôn, bản thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh còn chưa có điện lưới quốc gia. Có những thôn, bản điện lưới đã về đến đầu thôn, nhưng nhiều hộ dân ở cách xa vài km cũng không có tiền để kéo dây điện về.

Theo chia sẻ của cán bộ điện lực tỉnh thì việc đưa điện về từng bản, làng đã khó nhưng công tác kinh doanh tại nơi đây còn gian nan hơn nhiều. Ông Bùi Minh Đại, Phó Giám đốc (PC) Hà Giang cho biết, công việc thu tiền điện tại các huyện vùng sâu vùng xa gặp rất nhiều khó khăn, nhiều hộ gia đình mỗi tháng cũng chỉ sử dụng hết 2-3 số điện, nhiều hộ phải 2-3 tháng mới có thể in được hóa đơn do sản lượng điện dùng quá ít chỉ từ 2.000 đồng-5.000 đồng. Nhiều trạm biến áp (TBA) doanh thu mỗi tháng tiền điện chưa tới 1.000.000 đồng. Khó khăn là vậy, nhưng hàng năm đặc biệt là vào mùa mưa lũ nơi đây thường xuyên xảy ra các tình trạng cột điện bị lũ cuốn trôi hoặc sét đánh cháy các trạm điện. Ông Đại nói thêm: “Vào mùa mưa sự cố xảy ra liên tục, năm 2013, địa bàn huyện Hoàng Su Phì bị đổ 120 cột điện đường dây 0,4 KV, 20 cột đường dây 35 KV và 5 trạm biến áp”.

Tuy vậy, PC Hà Giang vẫn luôn xác định không chỉ đảm bảo an toàn sản xuất ở mức cao nhất mà còn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng và người dân, để mọi gia đình vùng cao Hà Giang đều được sử dụng điện lưới quốc gia.

100% thôn, bản có điện vào năm 2020

 

Từ nay đến 2020, PC Hà Giang đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ để hơn 500 thôn, bản vùng sâu vùng xa có điện.

Mặc dù điều kiện sản xuất kinh danh gặp nhiêu khó khăn nhưng với quyết tâm cao, năm 2013 tập thể PC Hà Giang đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra: Giá trị điện thương phẩm đạt 220,495 triệu kWh, đạt 102,56 % so với kế hoạch năm 2013. Tăng trưởng 16,64% so với năm 2012; Tỷ lệ tổn thất điện năng của toàn tỉnh đạt 6,49%, giảm 0,11% so với kế hoạch được giao. Với kết quả này, hệ thống điện lưới áp nông thôn ở Hà Giang được đánh giá là khá đồng bộ và có chỉ số tổn thất thấp so với hệ thống lưới điện nông thôn của các tỉnh phía Bắc và của cả nước. Công tác phòng chống cháy nổ, kiểm tra hiện trường, thử nghiệm các dụng cụ an toàn bảo hộ lao động, vệ sinh môi trường được thực hiện có hiệu quả góp phần ổn định lưới điện, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương và nhu cầu sử dụng điện của nhân dân. Năm 2013 đơn vị đã đóng điện nhiều công trình đầu tư xây dựng mới và công trình nâng cấp cải tạo lưới điện lớn như: Công trình ĐZ 110kV và TBA 110kV Bình Vàng, thay thế nâng công suất MBA T1 trạm E22.3 các công trình thuộc dự án DEP...

 

Có thể thấy mấy năm qua, Hà Giang đã có những bước tiến dài về kinh tế, xã hội với sự đóng góp quan trọng của ngành điện. Nhờ có điện, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tại các vùng quê có được cơ hội phát triển, các cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch, thương mại theo đó phát triển. Nhờ đó, 3 năm gần đây Hà Giang đã hút được nhiều nhà đầu tư mở rộng sản xuất trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại khu công nghiệp Bình Vàng, khu kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy...

Từ nay đến 2020, PC Hà Giang sẽ đề nghị tỉnh và ngành điện có chính sách hỗ trợ để 100% thôn, bản (hơn 500 thôn, bản vùng sâu vùng xa) sẽ có điện, góp phần thay đổi diện mạo đời sống của bà con vùng biên.

H.Hương - L.Phương

Theo Báo Diễn đàn doanh nghiệp
7441 lượt xem.
Các tin khác :
TỔ CHỨC SINH NHẬT CHO CBCNV – NÉT ĐẸP TRONG VIỆC THỰC THI VĂN HÓA DOANH NGHIỆP (17/04)
Hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai Nghị quyết TW 6 khóa XII của Đảng và cập nhật kiến thức mới (26/01)
ĐẠI HỘI CHI BỘ TỔ CHỨC – THANH TRA (07/11)
Công đoàn Công ty Điện lực Hà Giang tổ chức đêm hội "Vui Tết Trung thu" cho các cháu thiếu niên nhi đồng (04/10)
Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII của Đảng và các chuyên đề theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (18/08)
Chi bộ Tổ chức – Thanh tra tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới (07/06)
PC HÀ GIANG TỔ CHỨC THI ĐẤU GIAO LƯU THỂ THAO CHÀO MỪNG NGÀY THÀNH LẬP CÔNG TY (05/10)
Một ngày với hoạt động thiện nguyện (03/06)
Phân xưởng Sửa chữa và Thí nghiệm điện Hà Giang với hoạt động từ thiện. (03/06)
CÔNG TY ĐIỆN LỰC HÀ GIANG THAM GIA HÔI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2014 KHỐI CÁC DOANH NGHIỆP NĂNG LƯỢNG VIỄN THÔNG (04/02)
Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ đồng bào Hà Giang bị thiệt hại do lũ lụt 500 triệu đồng Hướng dẫn thực hiện giá điện cho người thuê nhà để ở
Ngày 16.7, Công đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã đến Ủy ban MTTQ tỉnh trao số tiền 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào Hà Giang bị thiệt hại do lũ lụt gây ra cuối tháng 6 vừa qua. Một số quy định về giá điện cho công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở (trích Điều 10 của Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29/5/2014 của Bộ Công thương về việc hướng dẫn thực hiện giá bán điện)
Top  |  Home