Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Giang  -  Monday, August 8, 2022
 
Ảnh hưởng của lò hồ quang điện đến chất lượng điện năng
 
02/06/2017 15:13

          Lò hồ quang điện (EAF) sử dụng nhiệt lượng để nung chảy kim loại được tạo ra do sự phóng điện giữa các điện cực hoặc giữa một điện cực và vật liệu kim loại để nóng chảy.

Lò hồ quang

Lò hồ quang điện xoay chiều là phụ tải xung kích với tính chất phụ tải phi tuyến đặc biệt. Khi lò hồ quang điện vận hành, dòng điện gây ra dòng hồ quang liên tục thay đổi theo kim loại nóng chảy, đồng thời do quá trình vận hành bị sập liệu, khi điều chỉnh các điện cực, khi thổi ôxy vào lò cũng luôn làm cho dòng hồ quang biến đổi nhanh trong phạm vi rộng và không ổn định. Phân tích thực tế cho thấy dòng điện của lò hồ quang điện chứa nhiều sóng hài và còn có dòng điện tần số thấp. Chính dòng điện tần số thấp này sẽ tác động tới dao động điện áp ở hệ thống điện cung cấp làm cho điện áp lưới điện liên tục dao động. Lò hồ quang điện cũng tiêu thụ điện năng tác dụng và điện năng phản kháng của luới điện. Đặc trưng chính của lò hồ quang đối với hệ thống điện là Q xung kích. Các yếu tố này kết hợp với nhau gây ảnh hưởng xấu đến điện áp nói riêng và ảnh hưởng đến chất lượng điện năng của hệ thống điện nói chung. Máy biến áp phục vụ lò thường xuyên làm việc ở chế độ thay đổi liên tục từ hở mạch đến ngắn mạch, nhất là giai đoạn khởi động lò nên ảnh hưởng rất nhiều đến điện áp của luới cung cấp. Sự biến thiên rất nhanh của dòng điện và công suất phản kháng là nguyên nhân cơ bản phát sinh sóng hài.

Các giải pháp hạn chế ảnh hưởng của lò hồ quang gây ra đối với lưới điện:

Các giải pháp về mặt kỹ thuật:

- Gắn thiết bị theo dõi kiểm tra chất lượng điện online, lắp thiết bị ghi nhiễu sóng hài và nhấp nháy điện áp.

- Lắp đặt hệ thống tụ bù SVC (Static VAR Compensator). (việc tính toán lựa chọn thiết bị sẽ giới thiệu sau).

Các giải pháp về mặt quản lý: 

 

- Đo lường sóng hài và nhấp nháy điện áp. (dùng thiết bị đo Fluke 435)

Thiết bị đo lường sóng hài và nhấp nháy điện áp Fluke 435

- Giám sát chất lượng điện năng: Ban hành quy định về việc kiểm tra, giám sát chất lượng điện năng thông qua hai thông số chính: nhiễu sóng hài và nhấp nháy điện áp.

- Kiểm tra thỏa thuận điểm đấu nối: Kiểm tra giải pháp kỹ thuật trước khi cho đấu nối. Kiểm tra các giải pháp của khách hàng phải xử lý để không gây nhiễu cho lưới điện của Công ty Điện lực. Trường hợp các phụ tải đã đóng điện đưa vào sử dụng, nếu nghi ngờ phụ tải dễ gây nhiễu, phải tiến hành đo kiểm tra lại. Việc đo kiểm tra phải sử dụng thiết bị đúng tiêu chuẩn và phương pháp đo phải theo đúng quy định của Thông tư số: 39/2015/TT-BCT ngày 18 tháng 11 năm 2015 của Bộ Công thương.

Tóm lại, lò hồ quang (EAF) là một loại tải không cân bằng, phi tuyến và biến đổi theo thời gian, là nguyên nhân sinh ra các hiện tượng dao động điện áp, mất cân bằng và sóng hài trầm trọng. Khi lưới điện có EAF đấu nối vào thì dẫn theo đó là những vấn đề liên quan đến chất lượng điện năng. Sóng hài dòng và áp gây ra một số vấn đề như sự hoạt động không đúng của các thiết bị thông tin, đo lường, giảm tuổi thọ máy móc, tăng tổn thất hệ thống truyền tải và phân phối, quá áp và quá dòng.

Để hạn chế ảnh hưởng này cần có nhiều giải pháp về kỹ thuật và quản lý. Về kỹ thuật gồm các giải pháp: lắp thiết bị theo dõi kiểm tra chất lượng điện online, lắp thiết bị ghi nhiễu sóng hài và nhấp nháy điện áp, lắp  đặt hệ thống tụ bù SVC. Về mặt quản lý cần có giải pháp từ lúc phê duyệt điểm đấu nối, kiểm tra thiết bị đấu nối vào lưới điện, kiểm tra các giải pháp hạn chế sóng hài và nhấp nháy điện áp. Cần có quy định về kiểm soát và đo kiểm tra sóng hài. Cần có văn bản pháp lý để giải quyết các trường hợp khách hàng gây nhiễu cho lưới điện Công ty Điện lực.

 

(Bài viết có trích nguồn từ Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên, kỷ yếu Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực năm 2014)

Theo Phạm Ngọc Thắng - Phòng Thanh tra bảo vệ & Pháp chế
18881 lượt xem.
Các tin khác :
PC Hà Giang đảm báo cấp điện phục vụ thành công cầu truyền hình trực tiếp chương trình “Khúc tráng ca hòa bình” Công ty Điện lực Hà Giang đảm bảo cấp điện ổn định trong những ngày nắng nóng cao điểm
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), tối 27/7/2022, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì cùng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Khúc tráng ca hòa bình” tại 6 điểm cầu: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Giang, Quảng Nam, Bình Định, An Giang. Trong những ngày từ 19 - 21/6/2022 vừa qua, do thời tiết nắng nóng với nền nhiệt có nơi lên tới 40 độ C trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã làm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao, tại một số điểm trên hệ thông đã xảy ra tình trạng điện áp thấp, điều này tiềm ẩn những nguy cơ gây sự cố do quá tải cục bộ trên hệ thống lưới điện.
Top  |  Home