Mode:  
Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hà Giang  -  Monday, July 4, 2022
 
Nỗ lực đưa điện về với đồng bào vùng cao Hà Giang xây dựng Nông thôn mới
 
27/04/2021 10:01

 

Đồng Văn là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang và là điểm cực bắc của Tổ Quốc, Phía Bắc và Đông bắc tiếp giáp nước CHND Trung Hoa với đường biên giới dài trên 52 km, Phía Đông và Đông Nam tiếp giáp huyện Mèo Vạc,  Phía Tây và Tây Nam tiếp giáp huyện Yên Minh. Với địa hình đặc trưng là núi đá với độ cao trung bình so với mặt biển là 1500m, địa hình khá phức tạp và bị chia cắt mạnh, giao thông đi lại khó khăn…điều này gây nhiều khó khăn cho công tác đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình điện.

Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, điện là tiêu chí thứ 4 trong 19 tiêu chí; đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân mà còn góp phần phục vụ, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển Kinh tế-Xã hội. Hiểu rõ tầm quan trọng của lưới điện, bên cạnh mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, Điện lực Đồng Văn đã và đang nỗ lực mang điện về với các thôn, bản vùng cao, từng bước phấn đấu 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn.

 

Những năm qua, Điện lực Đồng Văn nỗ lực thực hiện các giải pháp cải tạo, nâng cấp lưới điện, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào công tác quản lý, vận hành; ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh bán điện, từng bước đáp ứng yêu cầu phụ tải ngày càng tăng; duy trì cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn. Tính đến hết năm 2020, số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia trên địa bàn huyện Đồng Văn là 14.960/15.863 hộ, đạt 94%, tăng 14,5 % so với đầu nhiệm kỳ; số thôn được sử dụng điện đạt 215/225 thôn, tăng 15 thôn. Ngoài ra, theo kế hoạch trong năm 2021, Điện lực Đồng Văn triển khai số hóa hợp đồng mua bán điện đến 100% số khách hàng và thay thế lắp đặt 6.000 công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử có chức năng đo xa cho 100% khách hàng sử dụng điện, nhằm đảm bảo tính chính xác điện năng tiêu thụ cho khách hàng. Đồng thời, tham mưu cho huyện, bằng các nguồn lực tiếp tục đầu tư đường dây và trạm biến áp cho các thôn chưa có điện. Hiện, đã đầu tư xây dựng được 6 công trình cấp điện cho 6 thôn chưa có điện. Từng bước hiện thực hóa mong ước được sử dụng điện lưới quốc gia bấy lâu nay của người dân các thôn khó khăn.

 

Ông Nguyễn Ngọc Phan, Giám đốc Điện lực Đồng Văn cho biết, để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân khu vực nông thôn, hàng năm, Điện lực Đồng Văn đã tăng cường chỉ đạo kiểm tra đường dây và trạm biến áp, lập phương án cải tạo, sửa chữa chống quá tải cho hệ thống lưới điện. Ngoài ra, còn triển khai nhiều phương án luân chuyển máy biến áp, xử lý sự cố đường dây hạ áp, lắp đặt và nâng dung lượng máy biến áp nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu phụ tải, cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn. Cùng với đó, việc nâng cấp hệ thống lưới điện cũng được quan tâm nhằm cung cấp điện ổn định, thường xuyên, liên tục cho người dân. Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đặc biệt là việc đơn giản hóa các thủ tục cấp điện mới, rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải tiến hoạt động chăm sóc khách hàng nhằm nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng… Hiện, còn 8 thôn của huyện người dân chưa được sử dụng điện do điều kiện về dân cư, địa hình… Điện lực cũng đã có những kế hoạch cụ thể, tham mưu cho Ban Giám đốc Công ty và huyện Đồng Văn để sớm triển khai đưa điện về với bà con.

 

 

Những nỗ lực mang điện về với người dân vùng cao huyện Đồng Văn không chỉ giúp các hộ dân ở vùng sâu, vùng xa đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống mà còn góp phần thúc đẩy phát triển Kinh tế-Xã hội địa phương, đưa huyện Đồng Văn tiến gần hơn với mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Theo Phạm Ngọc Thắng
3804 lượt xem.
Các tin khác :
Điện lực Hoàng Su Phì triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão (17/06)
Điện lực Thành phố Hà Giang đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện an toàn trong nhân dân và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (16/06)
Điện lực Quản Bạ: Tích cực sử dụng các hình thức giao dịch điện tử trong công tác thu nộp tiền điện (07/06)
Người công nhân tiêu biểu của Điện lực Quang Bình (28/09)
Anh thợ điện tốt bụng PC Hà Giang (21/07)
Điện lực Xín Mần khẩn trương khắc phục sự cố do thiên tai (16/07)
Điện lực Đồng Văn hưởng ứng ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 (16/06)
Điện lực Bắc Mê đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng (06/05)
Điện lực thành phố Hà Giang đẩy mạnh Văn hóa an toàn lao động (12/03)
Điện lực Đồng Văn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Tân Sửu (24/02)
PC Hà Giang chúc mừng các cơ quan báo chí, truyền thông nhân ngày báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 Công ty Điện lực Hà Giang đảm bảo cấp điện ổn định trong những ngày nắng nóng cao điểm
Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022), sáng ngày 20/6, Đại diện Công ty Điện lực Hà Giang (PC Hà Giang) đã đến tặng hoa, chúc mừng các cơ quan Báo chí địa phương và trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Trong những ngày từ 19 - 21/6/2022 vừa qua, do thời tiết nắng nóng với nền nhiệt có nơi lên tới 40 độ C trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã làm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao, tại một số điểm trên hệ thông đã xảy ra tình trạng điện áp thấp, điều này tiềm ẩn những nguy cơ gây sự cố do quá tải cục bộ trên hệ thống lưới điện.
Top  |  Home